Uống nước nấm linh chi có vị gì?

sochenamlinhchi
Những cách sơ chế nấm linh chi tươi sau khi hái
27 Tháng Mười Hai, 2017
namlinhchinonghaymat
Nấm linh chi nóng hay mát? Người bị nóng trong có dùng được nấm linh chi không?
13 Tháng Một, 2018

Uống nước nấm linh chi có vị gì?

Uống nấm linh chi có vị gì?

Đối với những người tiêu dùng chưa từng thử qua nấm linh chi thì chắc chắn rằng sẽ rất quan tâm đến vị của loại thảo dược quý hiếm này. Đặc biệt là những người sợ đắng, khó uống thuốc, dù nghe tới nhiều công hiệu của nấm linh chi rồi nhưng vẫn lo lắng nước nấm linh chi khó uống, mua về lại bỏ phí. Thật ra, mùi vị của nấm linh chi cũng thơm đặc trưng và vị tương tư như thuốc bắc nhưng nhạt và dễ uống hơn rất nhiều.

Mùi vị đặc trưng của từng loại linh chi

Mỗi loại nấm linh chi sẽ có mùi vị khác nhau, chẳng hạn như:

 • Linh chi đỏ có vị đắng thơm.
 • Linh chi tím vị ngọt, đắng.
 • Linh chi trắng vị cay, đắng.
 • Linh chi xanh có vị chua, đắng
 • Linh chi đen vị mặn, đắng.
 • Linh chi vàng vị rất đắng, ngọt.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi chứa rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, với 200 thành phần dược tính khác nhau. Trong số đó thì hoạt chất Triterpenes là hoạt chất chủ yếu tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi. Không những vậy còn chứa mỗi loại nấm linh chi sẽ chứa những hoạt chất khác nhau, chính vì điều này đã tạo nên mùi thơm đặc trưng cho từng loại nấm.

uống nước nấm linh chi có vị gì

Vì sao cùng loại linh chi mà có vị đắng khác nhau?

Dưới khía cạnh dược tính thì tất cả các loại nấm linh chi sẽ có chung những hoạt chất như polysacchide, triterpenoid… nhưng tại mỗi nơi với điều kiện khác nhau thì thành phần tỷ trọng giữa các loại sẽ có đôi chút khác nhau, thể hiện dễ nhận thấy nhất là vị của nấm linh chi, có loại nấm linh vô cùng đắng, có loại đắng vừa, có loại vừa đắn vừa nhẫn và cũng có loại nấm linh chi không đắng.

Trong nấm linh chi lại chia nhiều nhánh nhỏ cho từng chủng loại nấm linh chi đỏ khác nhau, có những giống linh chi đỏ ôn đới, có loại nhiệt đới, có loại có thời gian trồng 3 tháng, có loại 5 hay 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. Do vậy, nhiều chủng loại nấm linh chi khác nhau sẽ có vị đắng tương ứng, dậm hoặc nhạt hơn tùy thuộc rất nhiều điều kiện nuôi trồng cũng như chủng loại nấm sẽ có vị đắng tương ứng. Sở dĩ nấm linh chi có vị đắng nhiều vì nó chứa nhiều thần phần Triterpenes, hoạt chất này được tìm thấy rất nhiều trong bào tử nấm linh chi.

Nấm linh chi việt nam có vị đắng thế nào.

Tất cả chủng nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam đều có vị đắng đậm nhẹ nhàng không gắt, rất thơm mùi bào tử, khi nấu sẽ thấy nước màu nâu đậm của bào tử. Vị đắng của nấm linh chi khi nuôi trồng tại Việt nam khi nấu nước lần 2, 3 thì màu nước cũng như vị đắng sẽ nhạt dần.

 • Linh chi đỏ Nhật bản (trồng tại việt nam): Có vị đắng thanh nhẹ dễ uống.
 • Linh chi đỏ Việt nam (Xích chi): Có vị đắng nhẹ dễ uống
 • Nên cũng là nấm linh chi nhưng vị sẽ khác nhau cũng không thể hiện được chất lượng dược tính của sản phẩm đó, mà quan trọng khi sử dụng nấm linh chi cần hiểu rõ sản phẩm đó là giống nào, kỹ thuật trồng của nơi sản xuất, và những công bố chất lượng của sản phẩm
 • Linh chi đỏ Đà lạt (Hồng chi): Có vị đắng cao, tương đối khó uống.
 • Nấm linh chi đỏ có chất lượng tương đồng nhau nên mọi người hãy chọn một loại có vị phù hợp với bản thân để uống, thay vì cứ chạy theo hàng nhập ngoài, hay phải thât đắng mới là nấm linh chi tốt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.